Lich su banh pizza

Lịch sử bánh Pizza

Pizza (phát âm tiếng Ý: [ˈpittsa] (nghe), tiếng Anh: /ˈpiːtsə/  ( nghe)), người Việt thường đọc là /pi˧ zaː˧/, là loại bánh dẹt, tròn ngon lành được làm chính xác từ nước, bột mỳ và nấm men, sau khi đã được ủ một thời gian tùy theo công thức và nhào nặn thành loại bánh có hình dạng tròn và dẹt, và được cho vào lò để nướng với nhiệt độ thích hợp.

Mặc dù ngày nay pizza xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, từ Châu Âu, Châu Mỹ tới Châu Á, nhưng nó vẫn được xem là món ăn đặc trưng của ẩm thực Ývà đặc biệt là ở vùng Napoli (wiki). Trên thực tế, theo cảm nhận thông thường thì có thể nhận thấy các thành phần khác của pizza là sốt cà chua và pho mát mozzarella. Một trong những biến thể nổi tiếng nhất của pizza napoletana là pizza margherita hay còn gọi là pizza rau củ quả.

Nguồn gốc thực sự của pizza vẫn còn gây nhiều tranh cãi cho đến tận bây giờ. Ngoài Napoli  trên thế giới và tại Ý, Châu Âu thì còn nhiều thành phố khác cũng đòi quyền làm chủ, quyền phát minh của món ăn này. Hơn nữa Pizza còn có thể hiểu theo nghĩa rộng hơn là của từ "Pizza" đơn thuần.  Pizza ngày nay có vô số các biến thể khác nhau, thay đởi về cả tên gọi lẫn tính chất đặc điểm theo từng vùng miền. 

Tiền thân của pizza là những chiếc bánh làm bằng bột mì được nướng trên những phiến đá phẳng và nóng. Khoảng 1000 năm trước, tấm bột mì nhào hình tròn dẹt  có rắc lá thơm nguyên liệu và gia vị lên trên xuất hiện và trở niên phổ biến tại Napoli, Ý. Một số tài liệu khác lại cho rằng, chiếc pizza xuất hiện đầu tiên trên thế giới lại là ở Hy Lạp.

Pizza hiện đại ra đời vào năm 1889 khi nữ hoàng của pizza là Margherita Teresa Giovanni, hoàng hậu của vua Umberto I của Ý đến thăm Napoli. Raffaele Esposito, chủ quán rượu vang rất ngon tại Pietro Il Pizzaiolo, đã được yêu cầu chuẩn bị làm một món ăn đặc biệt để đón tiếp hoàng hậu. Esposito đã làm và chế biến một chiếc bánh pizza với cà chua, phó mát mozzarella (một loại phó mát được làm từ sữa trâu) và húng quế, những thành phần đã tạo nên ba màu đỏ, trắng và xanh lá cây tượng trưng cho quốc kì Ý. Ông đã đặt tên thương hiệu pizza ngon giá rẻ  cho chiếc pizza đó là Margherita. Sau đó, người Ý ở các vùng khác đã nghĩ ra các loại nhân khác nhau và sáng tạo nên những loại bánh pizza mang đặc trưng riêng của từng vùng.

Đến đầu thế kỷ 20, bánh pizza theo những đoàn người Ý di cư sang châu Mỹ. Năm 1905, một người american gốc Ý tên là Gennaro Lombardi mở cửa hàng bánh pizza mang phong cách Ý lai Mỹ đầu tiên ở New York. Cũng chính tại nước Mỹ, bánh pizza trở thành một món ăn nhanh được pizza giao đến tận nhà. Phong cách hy hữu này nhanh chóng trở thành hình ảnh quen thuộc trên toàn thế giới nhất là sau năm 1945. Trong thời gian Thế chiến thứ hai, những người lính từ Anh, Pháp, Mỹ vì những lý do khác nhau đã có mặt ở Ý. Khi trở về, họ mang theo những phương thức bí truyền làm bánh pizza của người bản xứ và thường mở cửa hàng bán bánh giao tận nhà theo phương cách của Mỹ. Cho đến ngày nay, bánh pizza đã có mặt ở hầu hết các quốc gia  lớn trên thế giới. Ở mỗi nơi, người ta lại tạo cho những chiếc bánh những đặc trưng ẩm thực riêng.

Tại Việt Nam, từ năm 2011 iPizza đã cho ra đời những chiếc bánh pizza đặc trưng Ý. Với công thức bí truyền và các đầu bếp giầu kinh nghiệm, iPizza đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn về Pizza giao tại nhà ở Hà nội. Với đội ngũ shipper hùng hậu, nguồn thực phẩm nhập khẩu thực đơn phong phú khiến mỗi bữa ăn của người Việt càng thêm thi vị hơn cùng iPizza. 

Tại iPizza chúng tôi luôn có chương trình khuyến mãi mua 1 tặng 1 cả tuần, ngoài ra còn các chiết khấu, combo vô cùng hấp dẫn. Ví dụ như pizza khuyến mại ngày thứ 2. Chỉ với 140k 2 bánh cỡ 24cm và 170k 2 bánh 30cm chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng